nghiên cứu khoa học
nghiên cứu khoa học

Kỷ niệm 60 năm tạp chí khoa học, trường ĐHSP Hà Nội

Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ngày 09/6/2015, trường ĐHSP Hà Nội long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm ra đời Tạp chí Khoa học của Nhà trường. Đến dự với Lễ kỷ niệm có GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng, PGS.TS Đặng Xuân Thư – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, GS.TS Đỗ Việt Hùng – Phó Hiệu trưởng, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học cùng các thầy giáo, cô giáo trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo Trưởng các đơn vị trong trường, toàn thể cán bộ viên chức phòng Tạp chí và Thông tin Khoa học Công nghệ, các nhà khoa học và các cộng tác viên của Tạp chí.

Tạp chí Khoa học, tiền thân là Tập san Đại học Sư phạm ra số đầu tiên vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1955). Ban Biên tập của Tập san là Hội đồng Giáo sư của hai trường Đại học Sư phạm Khoa học và Đại học Sư phạm Văn khoa, Thư ký tòa soạn là Giáo sư Trần Đức Thảo, các ủy viên thường trực gồm các Giáo sư Đào Duy Anh, Trần Văn Giàu, Hoàng Xuân Nhị và Lê Văn Thiêm.

Thời kỳ đầu, Tập san Đại học Sư phạm đăng tải các nghiên cứu và thảo luận những vấn đề về Văn học, Lịch sử, Triết học và Khoa học Tự nhiên. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, đến nay ấn phẩm này đã trở thành Tạp chí Khoa học có uy tín, có mã chuẩn quốc tế ISSN với nội dung phong phú về các lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Khoa học Giáo dục, các ấn phẩm theo chuyên đề… Đây là một bước tiến dài về chất lượng với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, viên chức làm công tác biên tập và các nhà khoa học trong và ngoài trường. Các công trình khoa học đăng trên Tạp chí đã góp phần quan trọng trong việc công bố các kết quả nghiên cứu, trao đổi học thuật trong cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học. Đây cũng là điều kiện cho việc xét tuyển đầu vào của Nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án Tiến sĩ và xét phong chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư. Hiện nay, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước tính 01 điểm đối với các bài thuộc lĩnh vực Khoa học Giáo dục, 0,75 điểm cho bài thuộc các lĩnh vực Khoa học Xã hội và 0,5 điểm cho cho các bài thuộc các ngành còn lại đăng trên Tạp chí Khoa học. Kể từ năm 2015, Tạp chí Khoa học đã đăng kí mã chuẩn quốc tế mới: Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (ISSN: 2354-1059, xuất bản 3 số/năm), Khoa học Xã hội (ISSN: 2354-1067, xuất bản 3 số/năm) và Khoa học Giáo dục (ISSN: 2354-1075, xuất bản 4 số/năm) và đã tiến hành đăng ký chỉ số định danh quốc tế DOI (Digital Object Identifier).

Để ghi nhận những thành tích đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển của Tạp chí, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen cho Tập thể phòng Tạp chí Khoa học và Thông tin Khoa học Công nghệ và 3 cá nhân: GS.TS Đỗ Việt Hùng – Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học, TS Đào Thị Thu Hằng – Phó Trưởng phòng và ThS Trần Trung Tình, chuyên viên phòng Tạp chí và Thông tin Khoa học Công nghệ; Nhà trường đã tặng Giấy khen cho Tập thể phòng Tạp chí và Thông tin Khoa học Công nghệ và 03 cá nhân: ThS Lê Hồng Quân, ThS Lê Việt Nga và bà Lê Lan Hương, chuyên viên phòng Tạp chí và Thông tin Khoa học Công nghệ.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường đã ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của các thế hệ cán bộ, biên tập viên của Tạp chí Khoa học qua các thời kỳ và mong muốn trong tương lai gần, Tạp chí Khoa học phấn đấu để được trích dẫn trong Hệ thống Scopus (cơ sở dữ liệu tóm tắt và trích dẫn lớn nhất của Elsevier chứa những nguồn học liệu nghiên cứu được phản biện kín và nguồn dữ liệu web giá trị).

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Gám hiệu cùng sự đóng góp của Hội đồng biên tập, sự ủng hộ của các Nhà khoa học, các tác giả và đội ngũ cán bộ, viên chức phòng Tạp chí và Thông tin Khoa học Công nghệ, đặc biệt với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng Tạp chí, chắc chắn trong thời gian không xa, Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ có những bước tiến vượt bậc và có vị trí xứng đáng trong hệ thống các Tạp chí Khoa học trong nước và thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Tạp chí Khoa học:

Publish: 7/3/2015 - Views: 705 - Lastest update: 7/3/2015 2:03:24 PM
Related