tổ phương pháp dạy học
Enter Title

BỘ MÔN PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

* Thời kỳ 1976- 2001:

- Quá trình xây dựng và phát triển của tổ

Năm 1976, ngay sau khi thành lập khoa Giáo dục Chính trị với 4 bộ môn đầu tiên (Triết học, Kinh tế chính trị học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam) khoa đã rất chú trọng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự ra đời bộ môn Phương pháp giảng dạy. Thời kì đầu bộ môn được thành lập trên cơ sở lựa chọn những cán bộ giảng dạy có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm tốt từ các bộ môn. Khi mới thành lập, đồng chí Mai Văn Bính (cán bộ giảng dạy bộ môn Triết học) được cử làm Trưởng bộ môn, cùng với 2 thành viên hạt nhân, đóng vai trò nòng cốt ban đầu lấy từ khoa Tâm lý giáo dục sang là đ/c lê Văn Thứ và đ/c Nguyễn Thị Kim Thu.

Từ đó, bộ môn tiếp tục được bổ sung số lượng cán bộ. Thời điểm năm 1990 là thời điểm bộ môn có số lượng cán bộ đông đảo nhất.

* Thời kỳ 2001 đến 2010:

- Quá trình xây dựng và phát triển của tổ

Từ năm 2001, một số cán bộ lão thành của bộ môn như thầy Mai Văn Bính, thầy Phan Sĩ Tấn, Thầy Vương Tất Đạt, thầy Lê Văn Thứ, Thầy Phùng Văn Bộ đã nghỉ hưu, đồng thời một số thầy cô đã chuyển công tác như thầy Bùi Văn Quân, Cô Nguyễn Thị Thanh Minh…nên số lượng cán bộ của bộ môn cũng giảm đi khá đáng kể. Tuy nhiên, bộ môn đã tiếp nhận thêm các cán bộ có kinh nghiệm giảng dạy ở phổ thông như  đ/c Dương Thị Thúy Nga, các cán bộ trẻ là sinh viên giỏi của khoa được giữ lại làm cán bộ như đồng chí Nguyễn Thị Hoa, đ/c Đào Thị Hà, Đ/c Vũ Thị Thanh Nga, đ/c Đinh Thị Thúy Kiều. Thời gian này, Đ/c Dương Minh Đức giữ chức trưởng bộ môn sau đó đ/c chuyển công tác và đ/c Đinh Văn Đức làm trưởng bộ môn. Từ năm 2007 đến 2010 là giai đoạn bộ môn có nhiều khó khăn vì số lượng đội ngũ cán bộ ít, đa phần còn trẻ, một số đồng chí nghỉ chế độ thai sản. Tuy nhiên, bộ môn vẫn hoàn thành tốt các công việc được giao đồng thời có những thành tích đáng kể.

* Thời kỳ 2011 đến nay:

- Quá trình xây dựng và phát triển của tổ

Từ năm 2011 đến nay, bộ môn thường xuyên có sự thay đổi nhân sự đáng kể. Đ/c Đinh Văn Đức, cán bộ lão thành của bộ môn đến tuổi nghỉ hưu, đ/c Dương Thị Thúy Nga được bổ nhiệm làm trưởng bộ môn. Một số đồng chí chuyển công tác như đ/c Đinh Thị Thúy Kiều và Trịnh Huy Hồng. Sau khi khoa Giáo dục chính trị tách thành 3 khoa, bộ môn vinh dự tiếp nhận PSG.TS Nguyễn Như Hải nguyên là Phó chủ nhiệm khoa nhiều năm, là cán bộ giảng dạy tổ triết học về bộ môn. Năm 2015 tuyển dụng thêm đ/c Lưu Thị Thu Hà, là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của khoa và đã học xong cao học về bộ môn. Hiện nay, bộ môn có 5 thành viên. Có thể nói, với lực lượng khá mỏng song bộ môn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và đạt những thành tích đáng kể.

II. NHIỆM VỤ CHUYÊN MÔN:

1.     Giảng dạy:

-         Đảm nhiệm các môn:  Những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Đường lối cách mạng của ĐCSVN, Lôgic học, Phương pháp dạy học môn Giáo dục chính trị, Phương pháp dạy học Triết học, Triết học trong khoa học tự nhiên, Lôgic biện chứng, Kiểm tra, đánh giá trong giáo dục, thực hành tại trường sư phạm…

-         Tham gia giảng dạy và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp đại học

-          Nhiệm vụ quan trọng của bộ môn là hướng dẫn sinh viên rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và đưa sinh viên xuống thực tập tại các trường phổ thông.

-         Tham gia giảng dạy và hướng dẫn đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ của Khoa.

2.     Nghiên cứu khoa học:

-         Các cán bộ của bộ môn đã thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, cấp trường, tham gia các hội nghị, hội thảo

-         Xây dựng chương trình và viết giáo trình của bộ môn, sách giáo khoa, tài liệu tham khảo. Năm 2009 bộ môn đã xuất bản Giáo trình “ Phương pháp dạy học môn Giáo dục công dân ở trường THPT”, thực hiện viết sách hướng dẫn dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng môn Giáo dục công dân từ lơp 6 đến lớp 12.

-         Một số cán bộ bộ môn tham gia nhiều dự án xây dựng chương trình, sách giáo khoa, hướng dẫn tập huấn, bồi dưỡng giáo viên với Bộ giáo dục như đ/c Dương Thị Thúy Nga

-         Hướng nghiên cứu

+  Nghiên cứu các phương pháp dạy và học mới theo hướng tiếp cận năng lực người học

+  Nghiên cứu các phương tiện dạy học

+ Các giải pháp đào tạo và nâng cao chất lượng giáo viên

+  Nghiên cứu chuẩn kĩ năng nghề nghiệp cho giáo viên THPT

+ Nghiên cứu xây dựng tài liệu cho giáo viên và học sinh THPT về giáo dục kĩ năng sống qua môn Giáo dục công dân, dạy học tích hợp theo chủ đề, tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

III. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

- Xây dựng và phát triển đội ngũ chuẩn về chuyên môn, thành thạo về nghiệp vụ.

- Tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy các học phần phương pháp cho sinh viên trong Khoa.

- Tiếp tục biên soạn mới và hoàn thiện sách, giáo trình, tài liệu tham khảo đáp ứng yêu cầu đào tạo của bộ môn và nhu cầu cầu xã hội

- Đổi mới quy trình rèn luyện nghiệp vụ sư phạm

- Xây dựng và hoàn thiện đề án đào tạo lại giáo viên GDCD cho các trường THPT trong cả nước.

IV. THÀNH TÍCH, KHEN THƯỞNG:

-       Bộ môn liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến

-       Đ/c Nguyễn Như Hải nhận danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú

-       Bộ môn cùng với khoa đã rèn luyện đội thi NVSP và dành huy chương vàng Hội thi NVSP toàn quốc năm 1997

-       Hướng dẫn đội thi đạt huy chương vàng Hội thi NVSP toàn quốc năm 2006

-       Hướng dẫn đội thi NVSP đạt giải Nhì, Giải Ba toàn đoàn, đạt nhiều giải phụ như giải Nhì Viết bảng, giải Ba Chế tạo đồ dung dạy học, giải Nhất thi Sân khấu hóa năm 2015.

-       Một số đ/c như Dương Thị Thúy Nga, Vũ Thị Thanh Nga tham gia văn nghệ, thể thao của trường đạt nhiều giải cao.

-       Nhiều cán bộ giảng dạy của bộ môn được tặng bằng khen, giấy khen các cấp và các phần thưởng cao quý khác trong và ngoài ngành