nghiên cứu khoa học
nghiên cứu khoa học

Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những trang vàng lịch sử Việt Nam ghi dấu lớp lớp người nối tiếp lên nhau. Trong trang sử vàng chói lọi ấy, ghi lại bóng hình những con người kiệt xuất – những người anh hùng vĩ đại của dân tộc. Hồ Chí Minh là người anh hùng vĩ đại nhất và những trang sử Người để lại là vẻ vang nhất, đúng như lời nhạc sĩ Phạm Tuyên từng viết: “Bao nhiêu sao sáng bấy nhiêu anh hùng vì dân, mà Bác Hồ - ngôi sao sáng vô ngần, cuộc đời Bác chói ngời gương người Cộng sản”

            Hồ Chí Minh – một chiến sĩ Cộng sản kiên trung, dành cả cuộc đời mình để đấu tranh cho hòa bình, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc; một nhà tư tưởng lớn được kết hợp từ các tinh hoa văn hóa nhân loại; đó là sự kế thừa tư tưởng đạo đức của văn hóa phương Đông, sự chọn lọc những tinh túy từ văn hóa phương Tây; một nhân cách lớn vừa phi thường, vừa giản dị. Không quá cường điệu khi nhà nghiên cứu Hélène Tourmaire đã từng đánh giá: “Hồ Chí Minh đã hoàn chỉnh với sự kết hợp từ đức khôn ngoan của Phật, lòng nhân từ của Chúa, tinh thần nhiệt tình cách mạng của Lênin, sự ung dung của một người chủ gia tộc…Tất cả được bao bọc trong một dáng dấp rất tự nhiên”. Nghiên cứu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh suy cho cùng là để giáo dục cho thế hệ sau về cuộc đời, về sự nghiệp của một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn.

            Trong suốt cuộc đời cách mạng vẻ vang của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành nhiều công sức và tình cảm cho việc chăm lo bồi dưỡng thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng. Người luôn coi đó là vấn đề hệ trọng, cần thiết trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong mỗi bài viết, một tác phẩm, Người đều gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình cho thanh niên – thế hệ cách mạng đời sau những bài học và kì vọng lớn lao.

            Vấn đề Thanh niên được Hồ Chí Minh quan tâm từ rất sớm. Trên con đường vận động cách mạng, một trong những tổ chức cách mạng đầu tiên của nước ta đã được Bác đặt tên là Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội. Tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta cũng được Bác đặt tên là tờ báo Thanh Niên. Ngay từ năm 1925, Người đã nhận thấy rằng: muốn thức tỉnh một dân tộc phải bắt đầu từ việc thức tỉnh thanh niên. Trong tác phẩm “Bản án chế độ thực dân Pháp”, Người đã viết riêng một phần phụ lục “Gửi Thanh niên Việt Nam” với mục đích nhắc nhở và cũng tỏ lòng kì vọng vào vai trò của thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, đồng thời, Người chỉ ra những hạn chế, điểm yếu của Thanh niên Việt Nam so với thanh niên các quốc gia khác. Người đã kêu gọi: “Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất, nếu đám thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh”. Lời kêu gọi ấy của Hồ chủ tịch như một cánh én báo hiệu mùa xuân, như một luồng gió mới thức tỉnh triệu triệu trái tim yêu nước của Thanh niên Việt Nam. Một số bộ phận người trẻ tuổi ấy đang hững hờ, làm ngơ trước vận mệnh đất nước và “không làm gì cả”; họ đã bừng tỉnh và chung sức, đồng lòng, thống nhất hướng về Tổ Quốc. Ngay lập tức, Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên được thành lập vào tháng 6 năm 1925, những thanh niên ưu tú được bồi dưỡng trở thành lực lượng nòng cốt của cách mạng. Người đã bí mật chuẩn bị những hạt giống tốt nhất, ươm mầm cho sự phát triển và trưởng thành của sự nghiệp cách mạng Việt Nam – những hạt giống tốt nhất ấy không ai khác ngoài Thanh niên nước nhà.

            Bác luôn khẳng định, đánh giá cao và đặt niềm tin lớn lao vào vai trò đặc biệt quan trọng của lực lượng thanh niên, đặc biệt là tinh thần xung kích trong sự nghiệp cách mạng dân tộc. Nhân dịp mừng xuân độc lập đầu tiên, tháng 1-1946, Bác đã gửi thư cho nhi đồng toàn quốc, trong thư Bác đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Ngày 17 tháng 8 năm 1947, nhân dịp Hội nghị Thanh niên Việt Nam, Người đã viết: “Thư gửi các bạn thanh niên”. Trong bức thư này, Bác gọi thanh niên là: “Các bạn thanh niên yêu quý” và chỉ rõ: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà… nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Cũng theo Người: “Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải ra làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”. Bác nhận định rằng “Thanh niên ta rất hăng hái” và nếu như “ta biết tập hợp lòng hăng hái đó lại và dìu dắt đúng đắn thì thanh niên sẽ trở thành một lực lượng rất mạnh mẽ”. Tháng 4 năm 1951, cũng trong một bức thư gửi thanh niên, Bác Hồ viết: Huy hiệu của Thanh niên ta là “Tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”. Ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong làm gương mẫu trong công tác, trong học hỏi, trong tiến bộ, trong đạo đức cách mạng. Thanh niên phải là một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến và kiến quốc”. Trong bài nói chuyện tại Hội nghị chuyên đề sinh viên quốc tế họp tại Việt Nam (ngày 01-9-1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Thời đại này là thời đại vẻ vang của thanh niên” “Mà thanh niên phải là những đội xung phong trên các mặt trận chính trị, kinh tế, khoa học, kỹ thuật. Thanh niên đã thực hiện những điều mơ ước của loài người từ bao thế kỷ”. Là một lãnh tụ vĩ đại, có tầm nhìn xa trông rộng, hơn ai hết, Người thấu hiểu vai trò vô cùng to lớn của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, kiến thiết nước nhà.

            Cả cuộc đời, Hồ Chí Minh luôn ưu tiên và dành tâm huyết cho lực lượng cách mạng thế hệ sau, ngay tận đến lúc trước khi ra đi, Người vẫn không quên dặn dò thế hệ trẻ. Bản Di chúc Bác để lại là một di sản quý báu, một nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục sự nghiệp cách mạng. Trong bản Di chúc ấy, Bác dặn dò kĩ càng toàn Đảng, toàn dân và không quên một phần viết cho thanh niên, điều đó chứng tỏ được tình cảm, sự quan tâm đặc biệt sâu sắc của Bác với những chủ nhân tương lai của nước nhà. 

9h 2/9/1969, một trái tim vĩ đại của dân tộc Việt Nam ngừng đập, Hồ Chi Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta đã ra đi mãi mãi…thế nhưng:

“Bác đi rồi còn trao lại niềm tin

Con không khóc nhưng cứ trào nước mắt”

Bác ra đi để lại Di chúc với những lời căn dặn thiêng liêng. Trong phần viết cho thanh niên, Người căn dặn Đảng ta: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Trong một câu Di chúc ngắn ngủi ấy, Bác đã 2 lần nhắc đến chữ “rất”. Người muốn Đảng ta và nhân dân ta luôn luôn nhớ đến nhiệm vụ quan trọng và cần thiết ấy. Đó là bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Đối với Bác, cần phải đào tạo thanh niên vừa hồng vừa chuyên, có nghĩa là giáo dục một thế hệ cách mạng vừa có đức, vừa có tài. Một người có trí tuệ và nhân cách phát triển lệch lạc sẽ không thể trở thành chủ nhân của đất nước. Theo Bác, tài và đức phải luôn luôn gắn chặt, đi đôi với nhau, trong đó đức là “cái gốc” của người cách mạng, là vấn đề quyết định đến việc xây dựng con người mới. Muốn làm việc trước tiên phải làm người tốt, do đó lấy cái đức làm gốc, nếu có tài mà không có đức thì trở thành người vô dụng. Thanh niên muốn phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp cách mạng thì trước hết họ phải thấm nhuần tinh thần làm chủ nước nhà và phải ra sức học tập, trau dồi đạo đức cách mạng. Chính nhờ có đạo đức cách mạng mà mỗi thanh niên sẽ có ý thức phấn đấu để hoàn thiện mình, bồi dưỡng năng lực, chuyên môn để hoàn thành nhiệm vụ cách mạng vẻ vang.

Tư tưởng về thanh niên và bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tính thời đại sâu sắc. Thực hiện lời căn dặn của Người, 50 năm qua, các lớp thế hệ thanh niên luôn là lực xung kích trên tất cả các mặt trận quân sự, kinh tế, chính trị, văn hoá…Nếu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, thanh niên Việt Nam đã sống và chiến đấu qua các phong trào như: Ba sẵn sàng; Ba đảm đang; Năm xung kích…; Thì trong công cuộc xây dựng, đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vai trò của thanh niên lại được thể hiện ở các hoạt động như: phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, phong trào tình nguyện, Đền ơn đáp nghĩa…Những đóng góp, cống hiến của thanh niên trong thời kỳ đất nước đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng đã khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng nước ta.

Ngày nay, thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Cùng với việc thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng - Nhà nước đã xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng, hạt nhân chính trị của phong trào và các tổ chức thanh niên Việt Nam. Ngoài ra, Đảng – Nhà nước cũng chú trọng tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức công dân để hình thành thế hệ thanh niên có phẩm chất tốt đẹp, có khí phách và quyết tâm hành động thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo cơ hội cho mọi thanh niên được học tập, không ngừng nâng cao trình độ, có tri thức và kỹ năng, vươn lên ngang tầm với thanh niên các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó không ngừng nâng cao chất lượng lao động trẻ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên đồng thời xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo điều kiện cho thanh niên nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, phát triển toàn diện tích cực đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Đảng ta khẳng định: “Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, cách mạng Việt Nam có vững bước theo con đường xã hội chủ nghĩa hay không phần lớn tùy thuộc vào lực lượng thanh niên, vào việc bồi dưỡng rèn luyện thế hệ thanh niên; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng” .

Sau hơn 30 năm đổi mới đất nước, thế hệ thanh niên thời kỳ mới đã và đang tiếp nối truyền thống hào hùng của Đảng và dân tộc; không ngại khó khăn, gian khổ, có ý chí vươn lên trong học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Đại hội lần thứ XII của Đảng chủ trương khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, xung kích, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại đồng thời phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên ngày nay đều sinh ra, lớn lên khi đất nước đã hòa bình, độc lập. Họ đã và đang được thừa hưởng những thành quả của nền hòa bình, độc lập dân tộc do các thế hệ cha anh đem lại. Họ được sống, được trưởng thành, học tập và lao động trong sự ổn định về chính trị, sự phát triển vững chắc của kinh tế - xã hội và đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, trước những tác động nhiều mặt của tình hình kinh tế - xã hội, sự giao lưu, tiếp biến văn hóa đã tác động đến nhận thức, suy nghĩ, lối sống và hành động của thanh niên theo hai hướng tích cực và tiêu cực. Thực tế cho thấy, một bộ phận thanh niên đang dần “lãng quên”, “xa rời” lý tưởng, giảm sút niềm tin, ít quan tâm đến tình hình đất nước, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa dân tộc… Thanh niên chúng ta còn hạn chế về kỷ luật lao động, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tham gia các hoạt động quốc tế; thiếu tính độc lập, sáng tạo.

Trước yêu cầu mới của thời đại, tình hình thực tế của đất nước, việc giáo dục và bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đởi sau theo di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh phải luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa; đồng thời đổi mới về nhận thức, phương pháp giáo dục thanh niên. Việc bồi dưỡng thanh niên cần tập trung vào những nội dung cơ bản sau đây:

Thứ nhất, phải giáo dục cho thanh niên có nhận thức đầy đủ, có khát vọng vươn tới giá trị chân, thiện, mỹ.

Thứ hai, giáo dục cho thanh niên hiểu biết những giá trị trong truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Thứ ba, bồi dưỡng thanh niên có nhận thức đúng đắn về mục tiêu, lý tưởng của Đảng, về con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Thứ tư, chăm lo đào tạo năng lực, trình độ văn hóa – khoa học kĩ thuật cho thanh niên theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Thứ năm, cần đặc biệt coi trọng việc giáo dục truyền thống văn hoá, văn hiến, đoàn kết cộng đồng, rèn luyện ý chí tự lực tự cường, lòng tự tôn dân tộc, khát vọng vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao trí tuệ, không cam chịu nghèo nàn lạc hậu; giáo dục tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng và sự phồn vinh của đất nước cho thanh niên.

Thứ sáu, cần giáo dục lòng yêu lao động, trân trọng sức lao động, biết hưởng thụ chính đáng, chống lối sống thực dụng; ý thức kế thừa và phát huy các giá trị đạo đức truyền thống, lối sống, nếp sống công tác, lao động, sinh hoạt lành mạnh, văn minh, giữ vững thuần phong mỹ tục của dân tộc, dòng họ, gia đình, đấu tranh chống lối sống ích kỷ, coi thường kỷ cương phép nước, luân thường đạo lý.

Thứ bảy, cần giáo dục luật pháp và ý thức công dân, xây dựng lối sống “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, tuân thủ nội quy, quy định của tổ chức, tập thể và cộng đồng. Giáo dục tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức quốc phòng toàn dân, trách nhiệm và nghĩa vụ công dân tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa;  nhận thức đầy đủ về thời cơ và thách thức của đất nước trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới; âm mưu “diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Phương pháp giáo dục thanh niên cần dựa vào một số nguyên tắc như: đảm bảo phù hợp với lứa tuổi, ngành nghề của thanh niên; đảm bảo gắn chặt giữa lý luận và thực tiễn, đảm bảo phù hợp với hoàn cảnh thời gian của từng đối tượng. Có rất nhiều phương pháp giáo dục, bồi dưỡng thanh niên chẳng hạn như giảng dạy, tọa đàm, trao đổi, phát động các phong trào thi đua, tổ chức các cuộc thi, các hoạt động văn hóa nghệ thuật...song cần sử dụng các phương pháp phù hợp với thanh niên để kích thích tình cảm, lý tưởng của giới trẻ .Trong đó, phương pháp nêu gương và phương pháp tự giáo dục, giáo dục bằng trực quan sinh động sẽ có hiệu quả cao hơn.

Các tổ chức Đoàn – Hội ở các Học viện, các trường Đại học, Cao đẳng, THPT đã và đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ bồi dưỡng, đào tạo Đoàn viên, thanh niên. Từ xưa đến nay, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội luôn  xung kích – tiên phong – sáng tạo trong các phong trào Đoàn, học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong những năm đầu miền Bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, Trường ĐHSP Hà Nội là nơi khởi đầu cuộc vận động “Xây dựng phong cách học tập mới” trong sinh viên với phương châm: phát huy tinh thần “độc lập suy nghĩ” trong quá trình nghe giảng trên lớp cũng như trong quá trình tự học, tự nghiên cứu. Trong những năm tháng chống Mỹ, cứu nước, tuổi trẻ Nhà trường vừa tích cực học tập, rèn luyện vừa tham gia vào cuộc đấu tranh bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đoàn TNCS trường Đại học Sư phạm Hà Nội tự hào là khởi nguồn “Phong trào Ba sẵn sàng” - một phong trào cách mạng rộng lớn nhất, sôi nổi nhất trong lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Những năm sau ngày đất nước hoà bình, thống nhất đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, Đoàn trường đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tiếp tục giữ vững truyền thống xung kích - sáng tạo của mình trong khối các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Tinh thần cách mạng của tuổi trẻ Nhà trường lại được thể hiện nổi bật qua phong trào xây dựng Tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa- một cuộc vận động sâu rộng trong ngành Giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó là hàng loạt các phong trào “Sinh viên nghiên cứu khoa học”, “Thanh niên tình nguyện” cũng được triển khai và đạt nhiều thành tựu to lớn. Đến nay, Đoàn TNCS trường Đại học Sư phạm Hà Nội vẫn tiếp tục phát huy tinh thần Thanh niên theo tư tưởng Hồ Chí Minh với hàng loạt các phong trào lớn mạnh như phong trào “Sẵn sàng hội nhập”; phong trào “Ba sáng tạo”…

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm thực hiện di chúc Hồ Chí Minh, Đoàn trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chủ động lên kế hoạch và thực hiện đợt hoạt động “Tuổi trẻ Trường ĐHSP Hà Nội  nhớ lời di chúc theo chân Bác”. Đợt hoạt động được triển khai với hàng loạt các chương trình ý nghĩa, các cuộc thi, tọa đàm nhằm bồi dưỡng, giáo dục đạo đức, phẩm chất năng lực cho sinh viên, đoàn viên thanh niên toàn trường. Trong đó có các hoạt động điển hình như

Một là, Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị và các hoạt động tuyên truyền với chủ đề “Tuổi trẻ Trường ĐHSP Hà Nội nhớ lời Di chúc theo chân Bác”; tổ chức sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019; Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thấm nhuần những tư tưởng của Di chúc với chủ đề “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019; Tham gia thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ III; thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam “Tự hào Việt Nam” lần thứ II; Tổ chức cuộc thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh và hội diễn Tuyên truyền ca khúc cách mạng,..

Hai là, Tổ chức các hoạt động làm theo lời Bác với các hoạt động tình nguyện gắn với các hành trình giáo dục truyền thống như về thăm các địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn; thực hiện các công trình, phần việc thanh niên với chủ đề “Công trình thanh niên làm theo lời Bác”, hoạt động tình nguyện tập trung tại các xã khó khăn trên địa bàn Thành phố; Tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ với các ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; liên hoan nhóm ca khúc cách mạng với chủ đề về Bác Hồ; các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khoẻ theo tấm gương Bác Hồ.

Ba là, Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, lịch sử như: Lễ mít tinh kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 55 năm Trường ĐHSP Hà Nội khởi xướng phong trào “Ba sẵn sàng” (30/4/1964 – 30/4/2019); tuyên dương danh hiệu “Sáng tạo trẻ Trường ĐHSP Hà Nội”; “Xét trao Giải thưởng 26/3” và Gặp gỡ truyền thống các thế hệ cán bộ Đoàn trường. Tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, giáo dục truyền thống, đạo đức tuổi trẻ Nhà trường: Chương trình vận động hiến máu nhân đạo “Sắc vàng Hoàng Yến”, Chiến dịch “Mùa hè Thanh niên tình nguyện 2019”, tuyển 160 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ Quận Cầu Giấy điều tra dân số 2019, Giờ Trái Đất..

Bốn là, Đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống website, các kênh truyền thông của đơn vị; các trang Facebook, fanpage, website của cơ sở Đoàn - Hội nhằm giới thiệu về nội dung, ý nghĩa lịch sử Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; Xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền như: video clip, infographic, avatar,… tuyên truyền thông qua mạng xã hội, bản tin của Đoàn, Hội và của đoàn viên, thanh thiếu niên về ý nghĩa lịch sử của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, về các tư liệu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ, đặc biệt là các hành động đẹp, gương người tốt việc tốt thông qua việc thực hiện Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”…

Các hoạt động đã đạt nhiều thành tựu và mang lại giá trị to lớn, đặc biệt  khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn – Hội  trong công tác đào tạo và bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh nói chung, công tác bồi dưỡng sinh viên trường ĐHSPHN nói riêng. Qua các hoạt động, Đoàn trường ĐHSP Hà Nội cũng đã đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu công tác bồi dưỡng thế hệ trẻ. Đó là:

Muốn bồi dưỡng, giáo dục thanh niên thành công trước hết phải có sự chỉ đạo sát sao của Đảng, sự tiên phong của các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam. Các tổ chức Đoàn – Hội từ trung ương đến địa phương phải nắm vai trò chủ chốt, tiên phong; có trách nhiệm tổ chức các hoạt động, phát động các phong trào… tạo cơ hội, môi trường thuận lợi để thế hệ trẻ thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đồng thời kích thích óc sáng tạo, ý chí của thanh niên trong việc tự giác học tập và bồi dưỡng “đức” “tài” cho bản thân. Thực tế cho thấy, các hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam ngày càng lôi cuốn nhiều đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia. Những tấm gương, điển hình tiên tiến, xung kích, đi đầu trong chiến đấu, lao động, học tập và công tác, nhất là trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế đã tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của thế hệ trẻ. Trên cơ sở quán triệt quan điểm “xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước”, các tổ chức cơ sở Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong thi đua thực hiện các nghị quyết của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Thông qua đó, tạo môi trường thuận lợi để thế hệ trẻ trải nghiệm, tự rèn luyện mình, trưởng thành, phấn đấu, bổ sung lực lượng trẻ cho Ðảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

            Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bồi dưỡng thế hệ trẻ. Thường xuyên nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng và đội ngũ đảng viên đối với công tác bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ. Mỗi tổ chức Đảng cần nhận thức rõ: việc chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ là chuẩn bị đội dự bị tin cậy bổ sung lực lượng cho Đảng. Vì vậy, cấp ủy Đảng các cấp cần có kế hoạch cụ thể trong công tác bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về chủ trương, đường lối, chính sách đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ bằng các biện pháp thiết thực, hiệu quả, mạnh dạn bố trí và sử dụng cán bộ trẻ trên tất cả các lĩnh vực. Phát huy vai trò gương mẫu của mỗi đảng viên trong công tác tuyên truyền thanh niên về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; giúp đỡ, tạo điều kiện để thế hệ trẻ trưởng thành, tiến bộ.

            Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường - đoàn Thanh niên - xã hội trong đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ toàn diện về mọi mặt; trong đó, chú trọng nguyên tắc đào tạo gắn với bồi dưỡng, tin tưởng giao việc, tạo điều kiện để tuổi trẻ được trải nghiệm, phấn đấu và trưởng thành; xây dựng nguồn cán bộ trẻ, đảm bảo quy hoạch cho trước mắt và lâu dài, “phải khéo léo kết hợp cán bộ già với cán bộ trẻ”, “không nên coi thường cán bộ trẻ” như Hồ Chí Minh đã căn dặn. Công việc này “cần thiết” vì tính cấp bách trước mắt cũng như sự nghiệp lâu dài. Chính bởi vậy, việc rèn luyện đạo đức cách mạng, việc xây dựng một thế hệ cách mạng đòi hỏi phải có thời gian của sự thử thách.

            Tóm lại, Tư tưởng bồi dưỡng thế hệ cách mạng tương lai chính là tinh thần xuyên suốt trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên và công tác thanh niên của Đảng. Quán triệt và thực hiện Di chúc của Người, cần phải đặc biệt chăm lo, bồi dưỡng giáo dục rèn luyện thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực vừa “hồng”, vừa “chuyên” như Bác đã căn dặn để xứng đáng với vai trò là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng nòng cốt trong xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nước Việt Nam có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong muốn của Bác Hồ lúc sinh thời được hay không phụ thuộc vào ý chí, nghị lực, bản lĩnh và hành động cụ thể của thế hệ trẻ ngày hôm nay.

 Tác giả: Vũ Phương Trang

Publish: 6/4/2019 - Views: 869 - Lastest update: 6/4/2019 8:51:32 AM
Related